तूप शतकानुशतके भारतीय अन्नाचा एक महत्त्वाचा भाग आहे. अन्नाची चव वाढवण्याबरोबरच आरोग्यासाठी ही खूप फायदेशीर आहे. कुठल्याही पदार्थात थोडे तूप घातल्यास त्याची चव वाढते. यात व्हिटॅमिन-ए, व्हिटॅमिन-डी, व्हिटॅमिन-ई, प्रोटीन आणि अनेक पोषक घटक असतात, जे शरीरासाठी आवश्यक असतात, पण तुम्हाला माहित आहे का, जास्त तूप खाल्ल्याने ही तुम्हाला त्रास होऊ शकतो. होय, जास्त तूप फायद्याऐवजी नुकसान करू शकते. चला तर मग जाणून घेऊया, तूप खाण्याचे काय तोटे आहेत.
वजन वाढण्याची समस्या
वजन कमी करायचं असेल तर आपल्या आहारात थोड्या प्रमाणात तुपाचा समावेश करा. जास्त तूप खाल्ल्याने वजन कमी होण्याऐवजी वाढू शकते. तूपामध्ये संयुग्मित लिनोलिक अॅसिड (सीएलए) असते, जे वजन कमी करण्यास मदत करते, परंतु त्यात कॅलरीभरपूर प्रमाणात असतात आणि जर आपण ते आवश्यकतेपेक्षा जास्त खाल्ले तर आपण लठ्ठपणाचे शिकार होऊ शकता.
हृदयरुग्णांसाठी हानिकारक
ज्यांना हृदयाची समस्या आहे त्यांच्यासाठी जास्त तूप खाणे धोकादायक ठरू शकते. यामध्ये असलेल्या फॅटी अॅसिडमुळे हार्ट अटॅकचा धोका वाढतो, त्यामुळे आहारात मर्यादित प्रमाणात तुपाचा समावेश करा.
यकृतासाठी हानिकारक
तूप कमी प्रमाणात खाल्ल्यास यकृताचे कोणतेही नुकसान होत नाही, परंतु तुपाचे अतिसेवन हानिकारक ठरू शकते. जर तुम्हाला आधीच फॅटी लिव्हर, कावीळ, गॅस्ट्रोइंटेस्टाइनल पेन सारख्या समस्या असतील तर तुम्ही तूप खाणे टाळावे.
गरोदर महिलांसाठी हानिकारक
गरोदरपणात तूप खाणे फायदेशीर मानले जाते, परंतु ते जास्त प्रमाणात खाल्ल्याने अपचन, सूज येणे किंवा बद्धकोष्ठता यासारख्या पाचन समस्या उद्भवू शकतात. तथापि, गर्भवती महिलांना बर्याचदा पचनाच्या समस्यांना सामोरे जावे लागते, म्हणून आहारात तूप कमी खाण्याचा सल्ला दिला जातो.
तूप हे पोषक तत्वांचे भांडार आहे. याचा शरीराला अनेक प्रकारे फायदा होतो, पण जास्त तूप खाल्ल्याने अनेक समस्या उद्भवू शकतात, त्यामुळे आहारात तुपाचे सेवन कमी प्रमाणात करावे.
महत्वाची टिप : लेखात नमूद केलेले सल्ले आणि सूचना केवळ सामान्य माहितीच्या उद्देशाने आहेत त्यास वैद्यकीय सल्ला म्हणून समजू नये.