HEALTH WELTH : हिवाळ्याचा ऋतू आपल्यासोबत अनेक आजारांचा धोका घेऊन येतो. या दिवसांमध्ये शरीराची प्रतिकारशक्तीही कमी असते. आजची वाईट जीवनशैली सर्व आजारांच्या प्रसारात मोठी भूमिका बजावते आहे. आज कोलेस्ट्रॉल ही देखील एक मोठी समस्या बनली आहे ज्याच्याशी बरेच लोक त्रस्त आहेत. हिवाळ्यात अनेकदा यासंबंधीची प्रकरणे वाढू लागतात.
रक्तात आढळणारा हा घटक चांगला आणि वाईट अशा दोन प्रकारचा असतो. हाय डेन्सिटी लिपोप्रोटीन (एचडीएल) ला चांगले कोलेस्ट्रॉल म्हणतात. हे शरीरात ऊती तयार करण्यात आणि रक्ताभिसरण राखण्यात मोठी भूमिका बजावते. त्याचवेळी लो डेन्सिटी लिपोप्रोटीन (एलडीएल), ज्याला बॅड कोलेस्ट्रॉल म्हणतात, हृदयाच्या रक्तवाहिन्यांवर जमा होते आणि हृदयापर्यंत रक्त पोहोचण्याच्या मार्गात अडथळा निर्माण होतो. अशातच या लेखात आम्ही तुम्हाला अशा काही पदार्थांबद्दल सांगणार आहोत. ज्यामुळे तुम्ही तुमच्या आहारात स्थान देऊन बॅड कोलेस्टेरॉलची समस्या टाळू शकता.
ओटमील Oatmeal
खराब कोलेस्टेरॉल नियंत्रित करण्यासाठी ओटमील खूप फायदेशीर आहे. यात असलेले फायबर कमी घनतेचे लिपोप्रोटीन कमी करते. याशिवाय खराब कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी संपूर्ण किंवा अंकुरलेले धान्य देखील प्रभावी आहार आहे. त्यामुळे उशीर न करता आपल्या नाश्त्यात त्यांचा समावेश करा.
ड्राय फ्रूट्स Dry fruits
ड्रायफ्रूट्स खाल्ल्याने तुम्ही लो डेन्सिटी लिपोप्रोटीन म्हणजेच बॅड कोलेस्ट्रॉल देखील टाळू शकता. त्यामध्ये भरपूर प्रमाणात मल्टीव्हिटॅमिन आणि अँटीऑक्सिडंट्स असतात. अंजीर, अक्रोड आणि बदाम यांचे सेवन हादेखील एक उत्तम पर्याय आहे, परंतु बदामामध्ये जास्त कॅलरी असल्याने ते कमी प्रमाणात खावे.
एवोकाडो Avocados
एका अभ्यासानुसार मोनोसॅच्युरेटेड फॅटी अॅसिड खराब कोलेस्टेरॉलच्या स्थितीत खूप उपयुक्त असतात. मी तुम्हाला सांगतो, हे एवोकॅडोमध्ये आढळते. त्यामुळे शरीरातील चांगले कोलेस्ट्रॉल वाढवण्यासाठी एवोकॅडो खाण्याचा सल्ला दिला जातो. याशिवाय चरबी कमी करण्यासही मदत होते. आपण ते बर्याच प्रकारे तयार आणि खाऊ शकता.
हिरव्या भाज्या Green vegetables
हिरव्या भाज्या नेहमीच सुपरफूड मानल्या जातात. त्यांचे सेवन केल्याने अनेक आजारांचा धोका टळतो. अशावेळी खराब कोलेस्टेरॉल नियंत्रित करण्यासाठी हिरव्या भाज्या खाण्याचा सल्ला दिला जातो. फ्लॉवर, कोबी, पालक, टोमॅटो इत्यादी खराब कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी उत्तम असतात.
ओमेगा -3 फॅटी अॅसिड Omega-3 fatty acids
खराब कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी ओमेगा -3 फॅटी अॅसिड खूप प्रभावी आहे. यामुळे रक्तदाब आणि रक्त गोठण्याची समस्याही दूर होते. हे सॅल्मन किंवा टूना माशांमध्ये मुबलक प्रमाणात आढळते. याशिवाय शाकाहारी पर्यायांमध्ये मोहरी किंवा अलसी, नाचणी, ज्वारी, बाजरी आणि चिया बियाण्याचे सेवन देखील करू शकता.